Dưỡng da

Quy trình chăm sóc cho từng loại da

Mỗi loại da cần một chế độ chăm sóc riêng. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng vẫn có một vài yếu tố chủ chốt mà bất kể da bạn thuộc loại gì cũng nên sử dụng bao gồm: hoạt chất chống nắng, chống oxy hóa và dưỡng ẩm.

Thiếu những thành phần trên, bất kể sản phẩm nào bạn dùng cũng sẽ không thực sự phát huy hết được hiệu quả.

Quay lại chế độ dưỡng da, dựa theo đặc tính từng loại da, Aicha chia sẻ với bạn quy trình dưỡng da phù hợp với từng loại da.

Da dầu

Điều quan trọng nhất với da dầu là điều tiết lượng dầu tiết ra. Một số mỹ phẩm hiện nay trên thị trường chỉ chủ yếu tập trung vào việc kiềm dầu bằng cách sử dụng thành phần trám bề mặt da, ngăn dầu tiết ra như silicone hoặc làm sạch bằng sữa rửa mặt có độ PH cao và cồn. Tất cả những cách trên chỉ có thể kiềm dầu tạm thời nhưng có tác động không tốt lên da về mặt lâu dài. Ví dụ, silicone dễ giữ dầu và các chất bẩn bám trên da gây bí, sữa rửa mặt có PH cao và cồn thì thể gây mất nước bề mặt đồng thời làm da nhạy cảm hơn. Kết quả là tuyến dầu bị kích thích, da càng phải sản sinh nhiều dầu để cân bằng.

Như vậy, thay vì dùng những sản phẩm tẩy rửa mạnh và kiềm dầu bề mặt, bạn hãy chọn những sản phẩm làm sạch thật dịu nhẹ kết hợp tẩy trang và toner không cồn thay vì chỉ dùng sữa rửa mặt thông thường.

Về sản phẩm dưỡng, bạn cần chú ý thành phần và cấu trúc sản phẩm dưỡng. Nên tránh những thành phần gây bí da như các loại sữa dưỡng có kết cấu đặc. Thay vào đó bạn nên sử dụng sản phẩm loại gel hoặc dầu dưỡng.

Đa phần vẫn có tâm lý lo ngại rằng dầu dưỡng thì quá “dầu”, có thể làm da bóng dầu nhờn rít, gây bít lỗ chân lông, rồi sinh ra mụn sưng các kiểu, v..v…

Thực ra, những quan niệm trên đều không chính xác, và chính vì tâm lý e ngại dầu dưỡng như thế mà một số bạn đã vô tình bỏ qua rất nhiều lợi ích của việc sử dụng dầu dưỡng da.

Dầu Argan ngoài việc điều tiết bã nhờn để giữ da có đổ dầu vừa đủ, nó còn làm việc như một chất emollient có thể làm da mềm, mịn hơn. Nhờ có chỉ số bít lỗ chân lông (comedogenic rating) bằng 0, nên dầu Argan sẽ thẩm thấu rất nhanh qua da mà không gây bí hay nhờn rít. Từ đó, việc cấp ẩm sẽ nhanh và hiệu quả hơn so với các sản phẩm nền khác.

Da khô

Trái với điều mọi người thường nghĩ, da khô không có nghĩa là da thiếu nước. Chính vì vậy việc bổ sung nước không hề có tác dụng. Vấn đề của loại da này là khả năng duy trì độ ẩm khá kém của lớp ngoài da. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần củng cố lớp màng bảo vệ da bằng sản phẩm có chứa những thành phần củng cố lớp màng lipid da.

Dầu dưỡng da có kết cấu giống với lớp lipid trên da nên khả năng thẩm thấu sâu xuống dưới lớp biểu bì tốt hơn so với các sản phẩm nền nước. Tác dụng đầu tiên của dầu dưỡng da là giúp khôi phục lớp màng lipid để bảo vệ da dưới tác động môi trường. Khi bạn còn trẻ, lớp lipid trên da này có khả năng tự tái tạo và bảo vệ da rất tốt, tuy nhiên khi da càng già và lão hoá thì khả năng này kém hơn, vì thế việc khôi phục tấm màng này cũng có phần nào tác dụng chống lão hoá, nhất là với các loại dầu dưỡng da có chứa nhiều chất chống oxy hoá (antioxidant) hay kể cả thành phần vitamin A như beta-carotene hay vitamin E. Bạn nên chọn dầu dưỡng có tỷ lệ giữa 2 loại axit béo là Linoleic Acid (LA) và Oleic Acid (OA) ở mức cân bằng hoặc tỷ lệ OA nhỉnh hơn một chút như dầu dầu marula, dầu quả bơ, dầu Argan.

Da nhạy cảm

Cách dưỡng da nhạy cảm hữu hiệu nhất là hãy tránh đừng để da nhạy cảm. Khi còn trẻ, da có sức đề kháng tốt, do đó, chúng ta thường lơ là việc bảo vệ như không dùng kem chống nắng hoặc sử dụng những thành phần dễ gây kích ứng. Kết quả là một làn da nhạy cảm khi lớn tuổi. Nếu đang sử dụng các hãng mỹ phẩm truyền thống bạn nên tập đọc thành phần trên nhãn chai, nhận biết, và ghi chú lại những thành phần nào có vẻ không phù hợp với làn da của mình. Ngoài ra, Bạn nên làm quen với các sản phẩm hữu cơ (Organic). Khác với mỹ phẩm thiên nhiên, thành phần của mỹ phẩm Organic phải đạt +95% thành phần từ thiên nhiên mới được công nhận là mỹ phẩm Organic.Thiên nhiên bao giờ cũng dịu nhẹ và an toàn đúng không nào?!

Về nguyên lý, mỹ phẩm Organic sẽ không gây kích ứng da, nhưng có một số ít trường hợp do kết hợp với một số loại mỹ phẩm khác dẫn đến tình trạng kích ứng nhẹ. Vấn đề ở đây là bạn nên chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, kiểm tra thử về sự kết hợp của chúng ở những vùng da khác trước ( da tay, da cổ…), nếu thấy ổn thì bạn hãy bôi lên da mặt.


Bình luận

← Previous post
Next post →