Từ điển về da

Polyphenol

Polyphenol: là hoạt chất trong thực vật có tác dụng kháng viêm, sát trùng, chống lão hoá và chống oxy hoá

Polyphenol thực chất là gì?


Polyphenol là vi chất có hiện diện trong bữa ăn hằng ngày của chúng ta, có nhiều bằng chứng cho thấy vai trò của nó giúp ngăn ngừa bệnh thoái hoá, đặc biệt là bệnh ung thư, bệnh tim mạch. Tác dụng của  polyphenol đối với sức khoẻ tuỳ thuộc vào lượng hấp thụ và hoạt tính sinh học của nó.

Nguồn cung cấp chính của polyphenol trong bữa ăn hằng ngày từ các loại thực phẩm như mật ong, rau cải, táo, dâu tằm, việt quất, dưa đỏ, lựu, sơri, nam việt quất, nho, lê, mận, mâm xôi, quả mọng aronia, và trái dâu tây. Các loại rau khác như bông cải xanh, cải bắp, cần tây, hành và ngò tây cũng dồi dào polyphenol. Rượu vang đỏ, sôcôla, cacao, trà đen, trà trắng, trà xanh, dầu oliu, dầu argan, phấn ong và các loại ngũ cốc khác, Salba cũng là nguồn cung cấp hoạt chất quý này.

Những lợi ích của polyphenol đối với cơ thể

Polyphenol là chất chống oxy hoá chiếm phần lớn trong bữa ăn hằng ngày còn gọi là chất khử Nghĩa là khi kết hợp với chất khử khác có trong thức ăn như vitamin C, vitamin E và các chất chống oxi hoá khác (caroten) sẽ giúp bảo vệ cơ thể chống laị sự oxi hoá do stress, do bệnh ung thư, bệnh mạch vành và viêm.

Những nghiên cứu đã công bố cho thấy polyphenol giúp cải thiện chức năng của tế bào màng trong, đây là lớp tế bào nằm bên trong các xoang (khoang) của cơ thể, ví dụ như lớp tế bào bên trong thành mạch máu, giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Polyphenol không những giúp ức chế tiểu cầu bất thường ( các tế bào này ngưng kết lại gây đột quỵ ) mà còn chống viêm và giảm mỡ máu

Lợi ích của polyphenol đối với làn da

Nghiên cứu công bố vào năm 2009 trên tạp chí hoá chất nông nghiệp và thực phẩm “Agricultural and Food Chemistry”. Về hiệu quả đối với da khi sử dụng liều lượng polyphenol khác nhau. Sau khi sử dụng thường xuyên, người tham gia thử nghiệm được kiểm tra độ ẩm, khả năng chống nắng và tái tạo tế bào mới của da. Kết quả cho thấy polyphenol không những giúp ngăn ngừa tia cực tím có hại mà còn tái tạo tế bào da. Hơn nữa, khi ăn nhiều thực phẩm có chứa polyphenol cũng tốt cho da theo nghiên cứu được công bố vào tháng 4/ 2011 trên tạp chí Dinh Dưỡng “The Journal of Nutrition”. Nghiên cứu trên 60 phụ nữ trong vòng 12 tuần, nhóm được uống polyphenol của trà xanh và nhóm không được uống. Họ được đo độ đàn hồi của da, độ thô ráp, tróc da, độ dày và những yếu tố khác. Sau 12 tuần, nhóm được uống polyphenol, máu được tuần hoàn tốt, cung cấp đủ oxy đến da, nên da được cải thiện toàn diện. Polyphenol còn có tác dụng  giữ ẩm. Dầu Argan chứa nhiều polyphenol là  giải pháp chăm sóc da toàn diện, sử dụng các loại serum dưỡng da để chăm sóc da là một trong những cách làm đẹp da mặt rất hiệu quả.

Bình luận

← Previous post
Next post →