Từ điển về da

Carotenoid

Carotenoid- một hoạt chất có trong tự nhiên, là chất béo có thể hoà tan trong nước, giúp duy trì làn da khoẻ mạnh, bảo vệ làn da khỏi sự hư hại do ánh nắng và các gốc tự do.
Carotenoid là gì?

Carotenoid còn gọi là tiền vitamin A
Carotenoid tạo nên màu sắc sặc sỡ cho thực vật, khi hấp thu vào cơ thể động vật sẽ chuyển đổi thành vitamin A , là chất chống oxy hoá mạnh, giúp ngừa bệnh ung thư, tim mạch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Betacaroten có màu cam sáng là carotenoid quan trọng nhất, giúp cung cấp cho cơ thể đủ lượng vitamin A.
Một vài carotenoid, như lycopene không hoàn toàn chuyển hoá thành vitamin A, lại có tính chống oxy hoá tốt hơn betacaroten. Lycopen màu vàng đỏ có nhiều trong cà chua, dưa hấu.
Để biết rau quả có chứa nhiều carotenoid, chỉ cần nhìn vào màu sắc: đỏ, vàng, cam, và màu xanh lá đậm của rau quả .Có vài tên gọi của Carotenoid như alpha, beta carotene, lutein, lycopene và zeavanthine, đây chỉ là một số ít so với 600 loại carotenoid được tìm thấy trong thực vật. May mắn là chúng ta không cần phải nhớ tên hoá học vì tự nhiên tạo cho chúng màu sắc dễ chú ý.
Lợi ích của carotenoid đối với cơ thể
Như đã nói, carotenoid là chất chống oxi hoá bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do (Gốc tự do là nguyên tử với số lượng electron không đồng dạng hình thành trong cơ thể, lấy đi electron của tế bào khoẻ mạnh và gây nên một loạt phản ứng làm hư hại).
Rau quả có màu cam vàng thì hàm lượng hoạt chất vitamin A cao. Nhìn chung, màu đậm hay nhạt của rau quả cho thấy hàm lượng carotenoid cao hay thấp . Ví dụ cà rốt là nguồn cung cấp beta-carotene rất tốt. Màu xanh của rau như rau bina, măng tây, bông cải xanh cũng chứa lượng lớn carotenoid, tuy chúng có màu xanh chứ không phải màu cam vàng.

Tuy hầu hết các carotenoid khác ít vitamin A hơn beta-carotene, nhưng bù lại chúng có tác dụng ngừa ung thư. Một vài carotenoid như lycopene, zeavanthin, lutein, capasanthin và canthaxanth thì không chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Thay vào đó, chúng giúp cơ thể chiến đấu lại bệnh ung thư. Có nhiều bằng chứng cho thấy lycopen giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tuỵ rất hiệu quả. Carotenoid là phương thuốc ngừa bệnh rất tốt. Nhiều nghiên cứu cho thấy người ăn rau quả, giàu beta-caroten ít bị ung thư phổi. Ngay cả những người hút thuốc, ung thư phổi cũng ít xảy ra khi khẩu phần có nhiều rau củ quả giàu beta-carotene.

Tuy nhiên, bổ sung viên uống giàu beta-caroten không đạt hiệu quả như cung cấp qua thực phẩm. Thực ra, khi sử dụng beta-caroten liều quá cao cũng gây những tác hại. Thử nghiệm tác động qua lại khi dùng liều cao beta-carotene thì kết quả cho thấy tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư đối với người hút thuốc cũng như đối với công nhân làm việc trong môi trường ô nhiễm a-mi-ăng. Do vậy, việc bổ sung carotenoid nên sử dụng nguồn cung cấp là rau củ quả từ tự nhiên để an toàn và hiệu quả.
Lợi ích của carotenoid đối với làn da

Carotenoid là thành phần không thể thiếu của hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại lão hoá, và những hư hại khác. Bác sĩ  và các chuyên gia dinh dưỡng luôn đề cao việc ăn trái cây và rau quả thường xuyên, vì cơ thể chúng ta không tự sản xuất các chất chống oxy hoá này.

Tuy vậy, cơ thể chúng ta có thể dự trữ chúng, đặc biệt là ở dưới da, lớp da bên ngoài  (biểu bì sừng) là nơi hấp thụ carotenoid tốt nhất.
Argan oil chứa nhiều carotenoid, khi thoa lên da giúp bảo vệ da khỏi gốc tự do có trong ánh nắng mặt trời, giúp chống lại nếp nhăn, là một trong những cách làm đẹp da mặt mang lại hiệu quả cao.
Dầu Argan Oil được làm thành các sản phẩm serum dưỡng da, rất tiện lợi cho các bạn nữ trong việc chăm sóc cho làn da mịn màng và săn chắc.

Bình luận

← Previous post
Next post →